• หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมา มีอาการแพ้อาหารทะเล กินแล้วมีผื่นคันขึ้นตามตัว ควรทำอย่างไร

  •  BB3252
    สมาชิก
    แต่ก่อนกินอาหารทะเลได้ปกติ ไม่เคยแพ้หรือมีอาการใดๆ แต่หลังจากฉีดวัคซีนกันโควิดครบสองเข็มมา กินอาหารทะเลแล้วแพ้ มีอาการคัน ผื่นแดงขึ้นตามตัว อาการแบบนี้จะหายได้หรือไม่ หรือจะเป็นไปตลอดชีวิต ปล.ฉีดวัคซีนครบเข็มที่สองมาเกือบเดือนแล้ว ชนิดที่ฉีดคือสูตรไขว้แอสต้า+ไฟเซอร์ หากจะซื้อวิตามินมากินจะช่วยให้ดีขึ้นหรือหายไปหรือไม่ แล้วควรทานวิตามินซีหรือวิตามินรวมดีคะ
    BB3252  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BB3252

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานใดๆชัดเจนว่าการฉีดวคซีนจะกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นแพ้ยาหรืออาหารตามมาจากวัคซีนโดยตรง การมีผื่นแพงคันขึ้นตามตัว ถ้าจะเกี่ยวกับวัคซีน ก็อาจจะเกิดเร็ว คือไม่ควรเกิน 6 ชั่วโมงแรกหลังรับวัคซีน

    แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ซึ่งจากที่กล่าวมาคิดว่าไม่น่าจะมีความจำเป็นที่ต้องหยุดการรับวัคซีน ให้ไปรับวัคซีนตามปกติ การรับประทานวิตามินนั้นยังไม่มีหลักฐานว่าจะช่วยเรื่องผื่นหากเป็นผื่นจากการแพ้อาหารทะเลได้ สำคัญคือให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ และกินยาแก้แพ้บรรเทาอาการได้