• หลังผ่าตัดไส้ติ่งแตก ตัดไหมแล้ว ยังปวดตึงๆท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Kaopun96
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอยากจะสอบถามครับ คือผมได้มีการผ่าไส้ติ่งแตกโดยการผ่าหน้าท้องไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ครับ ตอนนี้ผ่านมา 17 วันแล้ว ตัดไหมแล้วครับ แต่มีอาการเจ็บๆตึงๆเกร็งๆบริเวณ เหนือท้องน้อยด้านซ้ายขึ้นมานิดนึง จะเกร็งขึ้นเมื่อขยับขาเดินหรืองอขาหรือเวลาปวดอุจจาระครับ เวลาเอี้ยวตัวหรือยืดตัวก็มีอาการครับบางทีตอนเอี้ยวตัวหรือบิดขี้เกียจจะเจ็บๆเก็งๆถึงสะโพกเลยครับแต่ไม่ปวด  กดแล้วเจ็บนิดๆไม่ถึงกับปวดครับ อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมครับ ต้องกลับไปพบแพทย์เจ้าของไข้ไหมครับ พอดีคุณหมอไม่ได้นัดหลังตัดไหมแล้วครับ  รบกวนด้วยครับ

    Kaopun96  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kaopun96

    หลังการทำการผ่าตัดไส้ติ่ง มักจะมีแผลเปิดที่หน้าท้อง และจากตัวโรคไส้ติ่งอักเสบเอง อาจจะยังมีการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องท้องที่ต้องค่อยๆใช้เวลาพักฟื้นได้

    การมีแผลผ่าตัดที่หน้าท้องนั้น อาจมีอาการ ปวด บวม แดงและเจ็บปวดขณะขยับตัวได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นแผลจะค่อยๆสมานกันดี ในบางรายกว่าจะกลับมารู้สึกปกติอาจใช้เวลาเป็นเดือนได้เช่นกัน

    อาการเจ็บตึงเกร็งเวลาขยับตรงแผลผ่าตัดนั้น น่าจะยังเกิดได้ในช่วงเวลาดังที่กล่าวมาค่ะ หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก อาจสังเกตอาการไปก่อน และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการทำงานหนักๆ แต่ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดข้างในช่องท้องชัดเจน มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ