• แท้งมา 2-3 อาทิตย์ เวลามีเพศสัมพันธ์จะเจ็บท้องน้อย เกิดจากอะไร และสามารถตั้งครรภ์ต่อได้เลยไหม

  • แท้งลูกได้2-3อาทิตย์แล้วค่ะ..และเวลามีอะไกันแฟนมักจะเจ็บและหน่วงท้องน้อยเกิดจากสามารถอะไรค่ะ.และเราสามารถปบ่อยให้มีน้องต่อเลยได้ไหมค่ะ.และหลังตากแท้งเราต้องไปครวจภายในด้วนหรือป่าวค่ะเพื่อที่ว่าจะได้วางแผนมีน้องต่อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดาราวรรณ วงเสน,

                       โดยปกติ หลังการแท้งลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้น ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                         ส่วนการจะตั้งครรภ์อีกครั้งนั้น ควรพักอย่างน้อย 3 เดือนก่อน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นค่ะ

                         ดังนั้น หลังจากนี้ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดไปก่อนค่ะ ยังไม่ควรรีบตั้งครรภ์ต่อทันที แต่หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบได้ หรือเกิดจากมีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ