• ตรวจพบว่าติดโควิดวันที่ 14 ก.พ.รักษาจนหายแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Haru2233
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะสอบถามและขอคำแนะนำ หลังจากหายป่วยโควิดแล้วสามารถมี sex ได้ตามปกติไหมคะ เนื่องจากติดโควิด ได้ถูกจัดอยู่ในผู้ป่วยสีเขียวค่ะ ตรวจพบเชื้อ วันที่ 14 ก.พ และได้ทำการเข้ารักษา จนถึง 25 ก.พ. และกับมากักตัวที่บ้านจนต่อ จนถึงวันที่ 2 มีนา และไม่ทราบว่าเราสามารถมี sex. ได้ตามปกติกับแฟนแล้วหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Haru2233,

                        หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อโควิดในวันที่ 14 ก.พ. และมีอาการไม่รุนแรง หรือไม่มีอาการ ในแนวทางการรักษาปัจจุบัน ก็ให้แยกตัวและกักตัว 10 วัน หลังจากนั้น ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และสามารถไปทำงานได้

                         ดังนั้น หากถึงวันนี้ ก็ถือว่าเกิน 10 วันแล้ว หากอาการต่างๆ หายไปหมดแล้ว ก็ถือว่าไม่มีการแพร่เชื้ออีกต่อไป ดังนั้น ก็สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ และหากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่หากยังคงมีอาการหลงเหลืออยู่ โดยเฉพาะอาการไอ มีน้ำมูก จาม ก็ยังถือว่ายังอาจมีโอกาสแพร่เชื้ออยู่ แนะนำควรแยกตัวจากผู้อื่นจนกว่าอาการจะหายไปค่ะ