• ทานยาคุม 28 เม็ดมาหลายปีแล้ว เดือนนี้มีสอบและมีซึมเศร้า ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ

  •  bbccxx
    สมาชิก
    ส่วนตัวกินยาคุมแบบ 28 เม็ด มาหลายปีแล้วค่ะ กินยาครบทุกเม็ด แต่มีเวลาเลทบ้าง ประจำเดือนล่าสุด 23 มค 65 มีอะไรกับแฟนวันที่ 2 กับ 12 แบบหลั่งนอกค่ะ แล้วพอดีเดือนนี้มีสอบ+มีภาวะซึมเศร้าจาก pmdd ทำให้ตอนนี้ 23 กพ 65 ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเครียดด้วยไหม แต่เมื่อเช้าตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะผล neg. 1 ขีด มีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbccxx,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                         และเมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว การมีความเครียด หรืออารมณ์แปรปรวนต่างๆ ก็จะไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือน เพราะประจำเดือนที่มานั้น เกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนของรังไข่ ที่เมื่อเกิดภาวะเครียดของร่างกาย ก็จะทำให้ฮอร์โมนของรังไข่เกิดการหลั่งผิดปกติไปได้

                        ดังนั้น หากทานยาคุมจนครบ 28 เม็ด แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงทำให้ไม่มีเลือดออกมา โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้

                       อย่างไรก็ตาม หากการมีเพศสัมพันธืครั้งสุดท้ายนั้น ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์นับจากวันที่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ ผลที่ได้ก็อาจยังไม่แน่นอน จึงอาจต้องตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อเกิน 2 สัปดาห์ค่ะ