• ปวดท้องประจำเดือน ปวดท้องน้อยมาก ปัสสาวะบ่อย รู้สึกแสบและคันเวลาปัสสาวะ เป็นอาการอะไร

  • คือ เมื่อวานหนูเป็นประจำเดือน เเล้วรู้สึกปวดท้อง ปวดที่น้องน้อยบ่อยๆเวลาเดินมาก ปวดปัสสาวะบ่อยค่ะ เวลาปัสสาวะ ก้จะรู้สึกเเสบๆคันๆ อยากรู้ค่ะว่าหนูเป็นอะไร ตอนนี้เป็นมา2วันเเล้วมีวิธีเเก้ไขไหมค่ะ
    ทอด'ด ทิ้ง'ง.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทอด'ด ทิ้ง'ง.

    อาการปวดท้องระหว่างมีประจำเดือนนั้นเกิดได้เป็นปกติ โดยควรปวดแค่ 1-2 วันแรก และค่อยๆทุเลาลง ไม่ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ

    อาการปวดประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจาก

    -มีเนื้องอกมดลูก

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

    -ซีสต์(ถุงน้ำ)ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

    -มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ถ้าปวดตอนปัสสาวะและปัสสาวะบ่อย อาจจะเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆในทุกรอบเดือน น่าจะมีความผิดปกติ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การรักษาคือรักษาตามสาเหตุ ควรไปในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนเพื่อจะได้ตรวจภายในได้ถ้าจำเป็น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ พักผ่อน งดการทำงานหนักระหว่างมีประจำเดือน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ