• เมื่อคืนล้มท้องกระแทกพื้น ตอนนี้เจ็บท้องบริเวณแผลผ่าตัด 15 ปีก่อน เกิดจากอะไร

  •  Jammii Wannakorn Garnna
    สมาชิก
    เมื่อคืนล้มแล้วขากับท้องกระแทกพื้น พอผ่านไปสักพักตอนจะนอนรู้สึกปวดบริเวณท้อง ปวดข้างใน เวลาลุก ตอนที่งอตัวจะเจ็บมาก สังเกต​ว่าเป็นตรงจุดที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งไปเมื่อ 15 ปีก่อน แต่ท้องอีกฝั่งไม่เจ็บ คลำดูบริเวณที่เจ็บจะเหมือนมีก้อนแข็ง ๆ อยู่ จนผ่านมาอีกวันแล้วก็ยังเจ็บอยู่ ปวดทุกครั้งที่งอตัวจะลุกขึ้น เป็นไรไหมคะ
    Jammii Wannakorn Garnna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jammii Wannakorn Garnna

    อาการเจ็บท้องบริเวณแผลผ่าตัดดังกล่าวมา ถ้าเป็นการผ่าตัดมาถึง 15 ปีก่อน ที่หลังจากผ่าไม่เคยปวดเลย แต่กลับมาปวดตอนนี้นั้น คิดถึงว่าจะเกิดจากการผ่าตัดในครั้งนั้นได้น้อยมากๆ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาอาการเจ็บน่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ เช่นเกิดจากการกระแทกทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นมีก้อนเลือดที่คั่ง หรือเจ็บจากสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุเลยเช่นการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีก้อนคลำได้ที่หน้าท้องชัดเจน มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์