• อั้นปัสสาวะแล้วเจ็บแสบตรงบริเวณท้องล่างขวา ปวดหน่วงๆ เหมือนต้องไปปัสสาวะอยู่บ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Pichanya Ypinchai
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอ อั้นปัสสาวะบ่อยแล้วเจ็บแสบท้องล่างขวา กดแล้วไม่รู้สึกเจ็บ แต่เวลาปวดปัสสาวะนิดหน่อย ก็เจ็บ ต้องไปปัสสาวะออกถึงบรรเทา ทำให้ต้องปัสสาวะบ่อย แล้วเวลาเจ็บถ้าเอาอะไรเย็นๆประคบจะรู้สึกดีขึ้น แบบนี้เป็นโรคอะไรคะแล้วต้องปฎิบัติตัวยังไงค่ะ

    Pichanya Ypinchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichanya Ypinchai

    อาการอั้นปัสสาวะแล้วเจ็บแสบตรงบริเวณท้องล่างขวา ปวดหน่วงๆ เหมือนต้องไปปัสสาวะอยู่บ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด อาการคือผู้ป่วยจะปวดปัสสาวะบ่อย รู้สึกปวดแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปนออกมา ปวดท้องน้อย รวมถึงลักษณะน้ำปัสสาวะที่ออกมามีปริมาณน้อย สีขุ่น และกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยการตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    Pichanya Ypinchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichanya Ypinchai

    อาการอั้นปัสสาวะแล้วเจ็บแสบตรงบริเวณท้องล่างขวา ปวดหน่วงๆ เหมือนต้องไปปัสสาวะอยู่บ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด อาการคือผู้ป่วยจะปวดปัสสาวะบ่อย รู้สึกปวดแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปนออกมา ปวดท้องน้อย รวมถึงลักษณะน้ำปัสสาวะที่ออกมามีปริมาณน้อย สีขุ่น และกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยการตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป