• การเป็นแผลริมอ่อนจะทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Samai Tiangtangram
    สมาชิก
    การที่เป็นแผลริมอ่อนจะมีโอกาศเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ..คือนุเป็นแบบนี้สองครั้งแล้วครั้งแรกเข้าใจว่านอนกับแฟนแล้วเล็บถูกเลยเกิดการเป็นแผลพอครั้งที่สองอยู่ดีๆก้เป็นแผลทั้งที่ไม่ได้นอนกับแฟนมาประมาน1เดือนได้แล้วค่ะเวลาฉี่แสบมากค่ะแต่ไม่ปวด..จะมีโอกาศเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ
    Samai Tiangtangram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Samai Tiangtangram

    แผลริมอ่อน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักวินิจฉัยจากอาการและประวัติ

    การเป็นแผลริมอ่อนไม่ได้มีผลต่อการเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูกโดยตรงค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม มะเร็งปากมดลูกมักสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์เหมือนแผลริมอ่อนเช่นกัน ดังนั้นอาจมีความเกี่ยวข้องกันได้บางส่วน

    แนะนำตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี และสังเกตอาการหากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งปากมดลูกควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ ในระหว่างนี้ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเรื่องแผลริมอ่อนด้วยค่ะ