• ตรวจเจอว่าติดโควิดเมื่อวันเสาร์ มีไอ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ วัดค่าออกซิเจนได้ 99 แต่มีแน่นหน้าอกและหัวใจเต้นเร็วเป็นพักๆ เป็นเพราะเครียดไหม

  •  tttanya
    สมาชิก

    เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อนทักมาบอกหนูว่าติดโควิด หลังจากนั้นมาประมาณวันศุกร์หนูก็เริ่มมีอาการเเน่นหน้าอกขึ้นมาเลยค่ะ ส่วนตัวหนูตรวจเจอเมื่อวะนเสาร์ค่ะ จนถึงวันนี้ก็ยังรู้สึกเเน่นอยู่ เเละหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ตอนเเรกหนูกังวลกลัวว่าเชื้อจะลงปอดเพราะเเน่นอก เเต่เมื่อตรวจวัดไข้(ไม่มีไข้) วัดออกซิเจน(อยู่ที่ประมาณ99) ซึ่งไม่เข้าข่ายเชื้อลงปอด เเต่มีอาการไอ มีน้ำมูก เเละในตอนนี้อาการเเน่นหน้าอกก็เริ่มดีขึ้นบ้างในตอนที่หนูนั่งนิ่งๆเหม่อลอยจะไม่รู้สึกเเน่นค่ะ เเต่เมื่อไหร่ที่กลับมาโฟกัสว่าตอนนี้หนูกำลังเป็นโควิดอยู่ หัวใจจะเต้นเร็วมากๆ เเละจะรู้สึกเจ็บเเปล๊บๆที่ตรงกลางหน้าอกประมาณ2-3 นาที เเละหายไปค่ะ หนูอยากไปพบจิตเเพทย์ค่ะ เเต่ตอนนี้อยู่ในช่วงกักตัวโควิด ซึ่งหนูอยากรู้ว่าที่หนูเป็นมันเพราะความเครียดใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tttanya,

                       หากตรวจ ATK แล้ว พบว่าติดเชื้อโควิด 19 ก็จะมีอาการต่างๆ ได้ เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก อ่อนเพลีย การได้กลิ่นหรือรับรสลดลง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องเสีย มีผื่นตามผิวหนัง ตาแดง เป็นต้น

                        หากอาการรุนแรง คือเชื้อลงปอด และทำให้เกิดปอดอักเสบที่รุนแรง ก็จะมีอาการเหนื่อยง่าย หอบ หายใจเร็ว เจ็บหน้าอก ไข้ขึ้นสูง และหากวัดค่าออกซิเจนจากปลายนิ้ว ก็จะวัดได้ต่ำกว่า 94%

                        ดังนั้น หากในตอนนี้มีแค่อาการไอ มีน้ำมูก ไม่ได้มีไข้ และวัดค่าออกซิเจนจากปลายนิ้วได้ 99% ก็ถือเป็นอาการที่ไม่รุนแรง และเชื้อยังไม่ได้ลงปอดและทำให้เกิดปอดอักเสบค่ะ

                         สำหรับอาการแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็วนั้น หากเกิดขึ้นเฉพาะเมื่อคิดว่ากำลังติดเชื้อโควิดอยู่  ไม่ได้เกิดเมื่อเราเริ่มออกแรงทำงานหรือทำกิจกรรมอะไร อีกทั้งอาการหายไปได้เองภายในไม่นาน แสดงว่าไม่ได้เป็นอาการที่เกิดจากโรคโควิดค่ะ แต่น่าจะเกิดจากความกลัวและวิตกกังวลที่เรามี ทั้งนี้ หากเราสามารถทำงาน ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติ เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า เป็นต้น โดยที่ไม่ได้มีอาการเหนื่อยผิดปกติ ก็แสดงว่าปอดและหัวใจยังทำงานเป็นปกติอยู่ค่ะ

                         ดังนั้น ควรลดความวิตกกังวลและความกลัวต่างๆ ที่มี โดยอาจหากิจกรรมต่างๆ ทำเพื่อไม่ให้ความคิดมาโฟกัสอยู่กับโรคที่เป็น เช่น การทำขนม ทำอาหาร ดูหนัง ดูละคร อ่านหนังสือ ออกกำลังกายโยคะ หรืออื่นๆ ในบ้าน เป็นต้น แต่หากยังคงมีความเครียดและวิตกกังวล อาจโทรไปปรึกษากับโรงพยาบาลที่รับดูแลเราเรื่องที่ป่วยเป็นโควิดอยู่ค่ะ ทั้งนี้ หากความเครียดและความวิตกกังวลไม่ได้รุนแรงเกินไป โดยมีแค่อาการดังที่เล่ามา อาจยังไม่จำเป็นต้องพบจิตแพทย์ก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตขอให้อาการหายเร็วๆ นะคะ