• มีอาการบวมที่ปากและจมูกหลังไปถอนฟันมา ปากก็เบี้ยว ควรทำอย่างไร ผ่านมาสองวันยังไม่ได้ขึ้น

  •  puiiii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อสองวันก่อนหนูไปผ่าฟันฝังและถอนฟันสองซี่ ตอนที่คุณหมอฉีดยาชา มันรู้สึกชามาถึงจมูก พอถอนไรเสร็จ หน้าหนูก็บวมมาก ปากก็เบี้ยวๆ จมูกก็บวมๆดูใหญ่ขึ้น มันปกติไหมคะหมอ จมูกและปากของหนูจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหมคะ ตอนนี้สองวันแล้วยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    puiiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ puiiii

    ในระหว่างการทำหัตถการในช่องปากใดๆนั้น อาจจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดได้ จึงมีความจำเป็นที่ทันตแพทย์จะต้องใช้ยาชาเฉพาะที่ขณะทำหัตถการ

    โดยปกติยาชาอาจออกฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง ขึ้นกับชนิดของยาชาที่ฉีดด้วยว่าเป็นชนิดออกฤทธิ์ยาวหรือออกฤทธิ์สั้น ยาชาอาจทำให้มีอาการบวมเฉพาะที่ตรงที่ฉีดได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้ ไม่ควรเกิน 2-3 วันก็ควรจะยุบไปหมด

    จากที่กล่าวมา ถ้าตอนนี้ ตรงบริเวณที่โดนยาชายังบวมมากไม่หายไป ควกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดการบวม เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณนั้นๆร่วมด้วยหรือไม่ เพราะฤทธิ์ของยาชาควรจะค่อยๆสลายไปแล้ว เบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้