• ประจำเดือนมา 12 และ 30 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 8 ม.ค. แล้ววันที่ 13 ม.ค. มีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Watchainun
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนจะมาวันที่12ธันวาแล้ววันที่30ธันวาก็มีอีก แล้ววันที่8มกราได้กินยาคุมฉุกเฉินต่อมาวันที่13ก็มีเลือดออกนิดหน่อยแค่วันเดียว จนถึงวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา และตั้งแต่วันที่2มีอาการอาเจียนอ้วกหน่อยๆ ได้ตรวจครรภ์แล้วแต่ขึ้นหนึ่งขีด มันเป็นอาการอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Watchainun,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 12 ธ.ค. แล้วมาอีกในวันที่ 30 ธ.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 18 วัน ถือว่าน้อยกว่าปกติ ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นในรอบเดือนนี้ ก็อาจรอดูต่อไปก่อน อาจเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติไปชั่วคราว

                       ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 8 ม.ค. แล้วในวันที่ 13 ม.ค. ได้มีเลือดออกมา 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                        หลังจากนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนั้น ประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 45 วัน ก็ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        สำหรับอาการอาเจียน เนื่องจากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลจากการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำและอาการอ่อนเพลียที่จะตามมา เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น