• มีอาการปวดท้องใต้ลิ้นปี่ แบบจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ เป็นมา 5 วัน ใช่อาการมะเร็งกระเพาะไหม

  • อาการปวดใต้ลิ้นปี่ ปวดแบบจีดๆเป็นๆหายๆ เป็นมาแล้ว5วันอันตรายใหมครับ และมเร็งกเพาะอาการอย่างไรคร้บ
    สมศักดิ์ ชัยตะคุ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สมศักดิ์ ชัยตะคุ

    อาการปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่ ปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบกรณีที่เป็นเฉียบพลันมีถ่ายเหลวร่วมด้วย หรือปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกมีการอักเสบจากการถูกกระแทก ปวดจากปลายประสาทอักเสบ เป็นต้น ส่วนเรื่องมะเร็งกระเพาะอาหารนั้นมักมาด้วยจุกแน่น กินได้น้อย น้ำหนักลดค่อนข้างเร็ว แต่มักจะมีอาการเป็นหลักเดือน จะไม่ค่อยปวดจี๊ดๆ และเป็นมาระยะสั้นๆแค่ 5 วันค่ะ

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้เกิดอาการ รับประทานอาหารให้ตรงเวลาครบ 3 มื้อ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป

    ควรไปพบแพทย์หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายดำ น้ำหนักลด หรือแสบร้อนกลางอกมากๆร่วมด้วย เพราะอาจจะต้องได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วยค่ะ