• มีอาการปวดท้องน้อย​ ปวดปัสสาวะบ่อย​ ปวดหัว​ คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  มาก มาย
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อย​ ปวดฉี่บ่อย​ ปวดหัว​ คลื่นไส้เกิดจากอะไรคะแล้วจะเป็นอันตรายมั้ย
    มาก มาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมาก มาย

    อาการปวดท้องน้อย ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งพบบ่อยในเพศหญิง การกลั้นปัสสาวะหรือการมีเพศสัมพันธอาจเป็นปัจจัยกระตุ้น สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรวยไตอักเสบ มักมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีเนื้องอกมดลูกไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะยืนยัน ถ้ามีการติดเชื้อจริงๆ ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด