• มีอาการปวดท้องล่างขวามา 2 สัปดาห์ ทานยาลดกรดก็ดีขึ้น แล้วก็กลับมาปวดอีก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tawan Tawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 22 ปี มีอาการปวดท้องล่างขวามา 2 อาทิตย์โดยไม่ทราบสาเหตุ ลองคลำบริเวณที่เจ็บดูแล้วไม่พบก้อนใดใด รับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหารทุกครั้งที่มีอาการ รับประทานแล้วอาการดีขึ้นแต่หลังยาหมดฤทธิ์ก็จะกลับมาเจ็บต่อ มีอาการเจ็บแปล๊บๆไม่ตลอดเวลา นั่งหรือเดินก็สามารถเกิดอาการนี้ขึ้นได้ เมื่อ 7 ปีก่อนเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบและเข้ารับการผ่าตัด หลังผ่าตัดและตัดไหม ไม่มีการบวมแดง อักเสบหรือการติดเชื้อของแผล มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้อาการ  ปฎิเสธการแพ้ยา แพ้อาหาร  ปัจจุบันที่ยังมีอาการปวดท้องล่างขวานั้น

    สาเหตุสามารถเกิดได้จากสิ่งใด?

    ปัจจัยไหนที่เอื้อต่อการเกิดอาการหรือโรค?

    สามารถตรวจรักษาได้อย่างไร?

    Tawan Tawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTawan Tawan

    อาการปวดท้องล่างขวา รับประทานยาลดกรดแล้วมีอาการดีขึ้นบ้าง ร่วมกับเคยผ่าตัดไส้ติ่งไปแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ภาวะลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น ถ้าปวดแปล๊บๆ อาจนึกถึงภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้

    ส่วนเรื่องภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กอักเสบนั้น มักจะปวดจุกแน่นๆตรงลิ้นปี่หรือตรงท้องส่วนบนได้มากกว่าส่วนล่างขวา

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ถ้าปวดมาก

    แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกินยาแก้ปวดหรือกินยาลดกรดแล้วไม่ดี ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน ขับถ่ายผิดปกติด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับการรักษาตามโรคที่เป็นต่อไป ซึ่งอาจจะต้องตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ/อุจจาระ หรือเอ็กซเรย์หน้าท้องเพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้

    Tawan Tawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTawan Tawan

    อาการปวดท้องล่างขวา รับประทานยาลดกรดแล้วมีอาการดีขึ้นบ้าง ร่วมกับเคยผ่าตัดไส้ติ่งไปแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ภาวะลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น ถ้าปวดแปล๊บๆ อาจนึกถึงภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้

    ส่วนเรื่องภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กอักเสบนั้น มักจะปวดจุกแน่นๆตรงลิ้นปี่หรือตรงท้องส่วนบนได้มากกว่าส่วนล่างขวา

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ถ้าปวดมาก

    แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกินยาแก้ปวดหรือกินยาลดกรดแล้วไม่ดี ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน ขับถ่ายผิดปกติด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับการรักษาตามโรคที่เป็นต่อไป ซึ่งอาจจะต้องตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ/อุจจาระ หรือเอ็กซเรย์หน้าท้องเพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้