• มีอาการปวดท้องมาก ปวดเฉียบพลัน เดิมเคยเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบ รักษามาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Moyny Nichakarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอรบกวนสอบถาม พอดีดิฉันเจ็บท้องบิดบริเวณล่างสะดือ และท้องด้านขวา กดแล้วเจ็บ เวลาจาม เดิน จะปวดร้าวไปทั่วท้อง เคยไปพบแพทย์ตรวจปัสสาวะก็ไม่พบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ รอบสองไปตรวจภายในและอัลตราซาวด์ช่องท้องไม่พบก้อนเนื้อ แต่แพทย์วินิจฉัยอาการแล้วบอกว่าดิฉันเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบ จึงฉีดยาฆ่าเชื้อ และให้กินยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา14วัน แต่ก็ไม่หายค่ะ ปกติจะปวดมาก ปวดจนจะเป็นลมช่วงก่อนมีประจำเดือน1-2วัน แต่คราวนี้อยู่ๆก็ปวดแบบเฉียบพลันขึ้นมา จนไม่สามารถลุกไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ ต้องนอนนิ่งๆอยู่อย่างเดียว เวลาผายลม แล้วลมไล่จะปวดบิดท้องมากค่ะ และจะมีการเจ็บจี๊ดที่รูทวารร่วมด้วย แล้วดิฉันก็จะมีอาการปวดขาข้างขวาเกือบทุกวัน เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ จะเกี่ยวข้องกับอาการปวดท้องมั้ยคะ ไม่แน่ใจว่าเป็นที่มดลูกหรือลำไส้ค่ะ
    Moyny Nichakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMoyny Nichakarn

    อาการเจ็บท้องบิดๆบริเวณล่างสะดือ กดเจ็บ ปวดร้าวไปหลายที่ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นอาจเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบเดิมแล้วกลับมาเป็นซ้ำ หรือดื้อยา เชื้อไม่ตรงกับยา คือยังรักษาไม่หาย หรือตัวโรคลุกลามไปที่เยื่อบุช่องท้องแต่ก็พบได้น้อย หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบมักปวดมากที่ท้องขวาล่างหากไส้ติ่งแตก อาจจะปวดกระจายไปทั่วท้องมากขึ้นได้

    ดังนั้นถ้าปวดมากดังกล่าวมา จนไม่สามารถลุกไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ ต้องนอนนิ่งๆอยู่อย่างเดียว น่าจะเป็นปวดที่ค่อนข้างรุนแรงที่แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมทั้งทางเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อน งดการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์