• มีอาการปวดแสบท้องทั้งวัน พบแพทย์ รักษาแบบกระเพาะอาหารไม่ดีขึ้น กลัวเป็นมะเร็งลำไส้ ควรทำอย่างไรต่อไป

  • ผมมีอาการปวดท้องแบบรู้สึกร้อนๆ แสบๆ แล้วคลำเจอก้อนๆบริเวณหน้าท้อง แต่กดไม่เจ็บ ผมก็ไปหาหมอที่รพ.บ้านโป่ง หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน ก็ให้ยามากิน อาการก็หายไปไม่กี่วัน แล้วก็กลับมาเป็นอีก ทีนี้ผมก็ไปหาหมอ(เฉพาะทางด้านทางเดินอาหารที่คลีนิค) หมอก็บอกว่าคลำไม่เจอก้อนอะไร แล้ววินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะกับโรคลำไส้แปปรวนก็ให้ยามากินอีก ก็ไม่ค่อยดีขึ้นเลยครับ ผมเป็นมาประมาณ 3 เดือนแล้วครับ แล้วเวลาปวดก็จะรูสึกเหมือนปวดอุจระด้วย แสบท้องไปถึงท้องน้อยเลยครับ เวลาปวดก็ปวดทั้งวันเลยครับ ผมกังวลว่าจะเป็นโรคร้ายหรือเปล่า เพราะที่บ้านผม ตาเป็นมะเร็งต่มลูกหมาก แม่เป็นมะเร็งลำไส้ ผมกลัวจะเป็นด้วยอะครับ ตอนนี้ผมอายุ 29 ปีครับ
    รุ่งระพี ตันเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุ่งระพี ตันเจริญ

    อาการปวดแสบท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มักเป็นอาการปวดที่สัมพันธ์กับมื้ออาหารไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังมื้ออาหาร กรดไหลย้อนก็อาจเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยโดยมักเป็นการแสบร้อนกลางอก ส่วนอาการลำไส้แปรปรวนนั้นมักมาด้วยอาการปวดบีบๆท้องเรื้อรัง ร่วมกับมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป เช่นอาจมีท้องผูกเด่น หรือท้องเสียเด่นนำมาได้ พอได้ขับถ่ายอาการปวดท้องจะดีขึ้น

    ส่วนเรื่องเนื้องอกในลำไส้นั้น มักไม่ค่อยปวดแสบ อาจมาด้วยพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง เป็นท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด น้ำหนักลด และพบน้อยมากๆในคนอายุน้อย แต่หากมีคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ อาจจะต้องเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองเร็วกว่าคนปกติ ขึ้นกับอายุของมารดาตอนได้รับการวินิจฉัยมะเร็งด้วย

    หากได้รับยารักษามาแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ การไม่ตอบสนองต่อยา อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่งพบแพทย์เฉพาะทางหรือการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไป เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ขับถ่ายให้เป็นเวลา