• ปวดที่ท้องด้านซ้าย รู้สึกไม่สบายตัว แสบท้อง ทานยาตามที่แพทย์สั่งมา 1 อาทิตย์ ไม่ดีขึ้น รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Happy Chewchew
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บท้องด้านซ้าย ไม่ได้เจ็บมากแต่ไม่สบายตัว ไปหาหมอแล้ว ให้ยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบมากิน ได้ 1 อาทิตย์ ตอนนี้ยังไม่หาย ยังเจ็บเหมือนเดิม แต่ลองกดบริเวณหน้าท้องดูจะเจ็บตรงๆใกล้สะดือ แล้วก็แสบท้องกินอาหารกับข้าวไม่เผ็ด ถ้าไม่ใช่ขนมหวาน คือกินแล้วมีอาการแสบท้อง  ควรกินยายังไงได้บ้างคะ

    Happy Chewchew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Happy Chewchew

    อาการปวดที่ท้องด้านซ้าย รู้สึกไม่สบายตัว แสบท้อง อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย จากที่กล่าวมา ถ้าแสบท้องร่วมด้วย เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นเช่น กรดไหลย้อน อาจเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นคอ ไอ แต่มักไม่ค่อยปวดตรงท้องชัดเจน หรือเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือถ้าแสบเวลาไปลูบโดนอาจเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่างค่ะ ถ้ารับประทานยาคลายกล้ามเนื้อหรือแก้อักเสบตามแพทย์สั่งต่อเนื่อง ร่วมกับพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น เริ่มแสบๆชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้