• หลังฉีดวัคซีนมา 2 เข็มแล้ว มีอาการปวดหัวตลอด เกิดจากอะไร

  •  Voonsen
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ..หลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 (แอสต้า) เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม - จนถึงปัจจุบัน มีการปวดหัวช่วงเช้า บางครั้งปวดหัวจนตื่นกลางดึกและนอนต่อไม่ได้ อาเจียนบางครั้ง ไปพบคุณหมอ ทางคุณหมอแจ้งว่าเป็นอาการปกติของวัยนี้(อายุ 28 ปี) คุณหมอจ่ายยาวิตามินรวมมาให้ทานค่ะ..ไม่ทราบมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ปวดหัวไหมค่ะ
    Voonsen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voonsen

    หลังการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 มานั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    อาการปวดศีรษะดังกล่าวมา ถ้าปวดเรื้อรังมาเกือบเดือนหลังรับวัคซีนแล้วนั้น โอกาสที่จะเกิดจากวัคซีนโดยตรงมีได้น้อย ถ้าเป็นปวดหัวจากวัคซีนในช่วงแรกมักดีขึ้นได้เอง หากปวดจากสาเหตุของหลอดเลือดในสมอง มักต้องปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการแสดงทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วย

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าปวดมากจนทำให้นอนต่อไม่ได้ อาเจียนเลยนั้น ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งให้ทราบว่าเคยมาแล้ว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนนอนไม่ได้ ซึ่งถ้าปวดรุนแรงมากจริงๆ ก็ควรได้รับการตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียดหรือส่งตรวจเพิ่มเติมตามที่มีข้อบ่งี้ต่อไป ในเบื้องต้นกินยาตามที่แพทย์สั่งมาได้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดความเครียด ความกังวล