• มีอาการปวดเอวและเจ็บปัสสาวะตอนใกล้จะเสร็จ เกิดจากอะไร

  •  natty pr
    สมาชิก
    มีอาการเวลาปัสสาวะตอนใกล้จะเสร็จรู้สึก เจ็บๆปลายๆ (ผู้หญิง) มีอาการผื่นขึ้นตามตัว ต่อมาตอนกลางคืน มีอาการปวดเอวข้างขวา บางทีปวดร้าวไปทั่วหลัง ลุกไม่ขึ้นเลยค่ะ
    natty pr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natty pr

    อาการปวดเอวและเจ็บปัสสาวะตอนใกล้จะเสร็จดังกล่าวมานั้น น่าจะมีสาเหตุมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นภาวะที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ไหลย้อนขึ้นไปจากข้างนอก จึงพบได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและอาจชอบกลั้นปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ มักมีไข้สูงหนาวสั่น มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะปนเลือด

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการติดเชื้อและได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป หากอาการปวดเป็นมาก ปวดเอวเยอะ มีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย