• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แต่หลุดตอนดึงออก กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีอาการปวดท้องมาก เป็นผลจากยาไหม

  •  tanavit888
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับเเฟนเเล้วเสร็จในถุง เเต่ตอนดึงออกมาถุงหลุด เลยเพื่อความสบายใจเลยกินยาคุมเพื่อนป้องกันไว้ก่อน ให้เเฟนกินเม็ดเเรกตอน 16.11 ของเมื่อวาน เเล้วกินอีกเม็ดตอน ตี 4 หลังจากที่กินเม็ดเเรก เเฟนมีอาการปวดท้องน้อยมาก เป็นตลอดเวลา ความรู้สึกเหมือนปวดอุจจาระ เเต่ลองไปนั่งก็ไม่มีอะไรออกมา จะเป็นอาการเเบบนี้ตลอดเวลา จนตอนเกือบหกโมง ผมก็ลงไปซื้อยา ไทลินนอล เผื่อจะลดอาการปวดให้แฟนได้ เลยให้เเฟนกินตอนช่วง6โมง อาการหลังจากนั้น จากที่ปวดตลอดเวลา ก็จะปวดเป็นช่วงๆ เเต่อาการปวดยังงไม่หายอยากทราบว่านี้เป็นอาการปกติหลังกินยาคุมฉุกเฉินไหม เเล้วมันจะหายเองไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ tanavit888,

                          หากใส่ถุงยางอนามัย มีเพศสัมพันธ์จนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น และเมื่ออวัยวะเพศชายออก ถุงยางได้หลุดออก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อย ที่เกิดหลังจากทานยาไป ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น  ถ่ายเหลว อาเจียน  มีไข้ เป็นต้น และเมื่อทานยาแก้ปวดไปแล้ว อาการบรรเทาลง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเป็นผลข้างเคียงจากยา อาการก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วันค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆ ไปก่อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น

                         แต่หากอาการปวดท้องกลับมาเป็นมากขึ้นอีก หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม เช่น ท้องเสีย อาเจียน มีไข้ เป็นต้น ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ลำไส้อักเสบติดเชื้อ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ และยังปวดท้องมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ