• มีอาการปวดหัว ร้อนๆหนาวๆ มีไข้หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  flukentp
    สมาชิก

    สอบถามครับ

    เมื่อวันที่ 29 ส.คที่ผ่านมาได้รับการฉีดวัคซีน az เข็มแรก วันแรกมีอาการปวดหัว ร้อนๆหนาวๆ กินพาราแล้วบรรเทาลง วันที่ 30 สิงหา มีอาการไข้เล็กน้อย กับปวดหัว วันที่ 31 ยังตัวร้อนๆหนาวๆ ไม่มีอาการปวดหัวแต่มีอาการมึนหัว หนักๆที่หัว ปวดหลัง แน่นอกข้างซ้าย เป็นระยะๆ วันที่ 1 กันยา ไม่มีอาการไข้และปวดหัว แต่ยังมึนหัวอยู่ อ่อนเพลีย ออกแรงแล้วยิ่งมึน ยังมีอาการแน่นอกอยู่เรื่อยๆ อยากสอบถามว่าอาการเหล่านี้รุนแรงและต้องไปหาหมอมั้ยครับ มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ ปลายประสาทอักเสบ แล้วสามารถกินยาบำรุงประสาทแก้อาการbiotaplex-bc ที่เป็นวิตามินบี ได้ไหมครับกัลวจะมีผลข้างเคียง ขอบคุณครับ

    flukentp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ flukentp

    หลังการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น อาจเกิดอาการข้างเคียงใน 1-3 วันแรกได้ ซึ่งอาการข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปจะรวมถึง อาการเจ็บหรือ แดงที่แขน มีไข้หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และ รู้สึกเหนื่อยล้า

    จากที่กล่าวมาน่าจะยังเป็นอาการปกติในคนที่ได้รับวัคซีน ซึ่งก็ให้สังเกตว่าอาการค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-3 วัน ถ้าเกินจากนี้ยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูงต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม

    การรับประทานวิตามินบีสามารถทำได้ ส่วนยาบำรุงปลายประสาทอื่นๆที่เคยกินอยู่แล้วสามารถกินต่อไปได้ ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพหรือผลข้างเคียงของวัคซีนค่ะ