• ผ่าตัดกระเพาะรั่วมาเกือบ 2 เดือน แต่รู้สึกเจ็บท้องด้านใน เป็นเพราะอะไร

  •  Kkun15
    สมาชิก
    พอดีว่าผ่าตัดกระเพาะรั่วมาเกือบ2เดือนแล้ว แต่ช่วงนี้รู้สึกเจ็บๆท้องด้านใน อยากทราบว่าเพราะอะไร และจะเป็นอันตรายอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kkun15,

                       อาการปวดท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุ แบ่งตำแหน่งออกได้เป็น

                        1. ปวดท้องบริเวณด้านขวาบน สาเหตุ ได้แก่

                                 - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ มักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                                 - นิ่วในถุงน้ำดี จะทำให้ปวดบิดรุนแรงเป็นพัก ๆ ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงด้านขวา และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดท้องมักเกิดขึ้นหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือรับประทานอาหารมื้อหนัก หรือตอนกลางคืน

                                - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มักมีท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                         2. ปวดท้องบริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุ ได้แก่

                                - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 24-48 ชั่วโมง อาการปวดจะเป็นต่อเนื่องตลอดเวลา ร่วมกับมีไข้ และอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูกหรือท้องเสีย หรือท้องอืด เป็นต้น

                               -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                               - ปีกมดลูกอักเสบ ท้องนอกมดลูก

                         3. ปวดท้องบริเวณด้านซ้ายบน สาเหตุ ได้แก่ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล กรดไหลย้อน

                         4.  ปวดท้องบริเวณด้านซ้ายล่าง สาเหตุ ได้แก่

                              - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ

                              - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะอยู่ทางด้านซ้ายแทน

                              - ปีกมดลูกอักเสบ ท้องนอกมดลูก

                       5. หากปวดบริเวณตรงกลางท้องน้อย อาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มดลูกอักเสบ เป็นต้น

                         ดังนั้น อาการปวดท้อง อาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับการที่เคยผ่าตัดกระเพาะอาหารก็ได้ หากเกี่ยวข้อง ก็อาจเกิดจากมีกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล หรือแผลที่ผ่าตัดเกิดการทะลุ

                         หากปวดไม่รุนแรง และยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารปริมาณมาก ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ