• เจ็บที่ชายโครงขวา กดบริเวณนั้นแล้วเจ็บ เจ็บตลอดวันโดยเฉพาะขยับตัว อุจจาระเป็นสีเขียว เป็นอาการอะไร

  •  manaky
    สมาชิก

    อยากสอบถาม อาการเจ็บ ที่เกิดจากตับเป็นอย่างไร

    อาการเจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบ  กับอาการเจ็บเกิดจากตับ ต่างกันอย่างไร

    พอดีผมมีอาการ เจ็บที่ชายโคลงขวา กดตามชายโคลง หรือใต้ชายโคลงแล้วเจ็บ เจ็บตลอดวันเมื่อขยับตัว แต่ไม่มาก อุจจาระเป็น สีเขียวๆออกดำๆ

    manaky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manaky

    อาการเจ็บตรงบริเวณชายโครงขวานั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง และถ้ากดจะทำให้เจ็บมากขึ้นเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกซี่โครงหัก มักเกิดหลังอุบัติเหตุ ตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง  หรือภาวะถุงน้ำดีอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร และมีไข้ได้

    โดยถ้าเจ็บจากตับ ก็มักมีอาการเรื่องท้องโต แน่นท้อง หรืออาจมีไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองได้หากเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลัน ถ้าเจ็บตามการกดลงไป อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นให้พักการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดไปแล้วอาการไม่ทุเลา หรือมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ร่วมด้วย

    manaky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manaky

    อาการเจ็บตรงบริเวณชายโครงขวานั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง และถ้ากดจะทำให้เจ็บมากขึ้นเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกซี่โครงหัก มักเกิดหลังอุบัติเหตุ ตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง  หรือภาวะถุงน้ำดีอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร และมีไข้ได้

    โดยถ้าเจ็บจากตับ ก็มักมีอาการเรื่องท้องโต แน่นท้อง หรืออาจมีไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองได้หากเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลัน ถ้าเจ็บตามการกดลงไป อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นให้พักการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดไปแล้วอาการไม่ทุเลา หรือมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ร่วมด้วย

    manaky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manaky

    อาการเจ็บตรงบริเวณชายโครงขวานั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง และถ้ากดจะทำให้เจ็บมากขึ้นเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกซี่โครงหัก มักเกิดหลังอุบัติเหตุ ตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง  หรือภาวะถุงน้ำดีอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร และมีไข้ได้

    โดยถ้าเจ็บจากตับ ก็มักมีอาการเรื่องท้องโต แน่นท้อง หรืออาจมีไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองได้หากเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลัน ถ้าเจ็บตามการกดลงไป อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นให้พักการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดไปแล้วอาการไม่ทุเลา หรือมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ร่วมด้วย