• ผ่าตัดเอามดลูกออกเมื่อ มี.ค.64 ตอนนี้มีปวดท้องน้อยเหมือนมีประจำเดือน และมีปวดท้องดานขวาเวลาขยับตัวเร็วๆ

  •  Parwphan Paeyoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากจะทราบถึงการที่เป็นอยู่ตอนนี้ค่ะคือมีการปวดแปปที่ท้องน้อยด้านขวาค่ะหลังผ่าตัดมดลูกและปากมดลูกออกแล้วตัดมดลูกไปเมื่อปลายเดือนมีนาคม ปี 64 ค่ะ และก่อนที่จะตัดมดลูกออกเคยผ่าตัดคลอดเมื่อกันยายนปี61 ค่ะ ที่ต้องตัดมดลูกออกเกิดจากการแท้งค่ะและมีภาวะรกเกาะลึกฝั่งแน่นทำให้เลือดออกกระปิมกระปอยค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนแต่ทนได้ในบางครั้งค่ะและจะเจ็บท้องน้อยด้านขาวเวลาขยับตัวเร็วเช่นการพลิกตัวเร็วนอนอยู่แล้วลุกนั่งเร็วหรือเอี่ยวตัวเร็วๆประมาณนี่ค่ะอยากทราบว่าที่เป็นอยู่จะอันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parwphan Paeyoo,

                       อาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน และอาการปวดท้องน้อยด้านขวาเวลาขยับตัวเร็วๆ

                      - การเกิดพังผืดในช่องท้อง ซึ่งเกิดจากการที่เคยผ่าตัดมาก่อน และเมื่อพังผืดถูกดึงรั้งให้ตึงจากการเคลื่อนไหวตัวหรือหน้าท้อง ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บขึ้นมาได้ค่ะ

                      - มีช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่หรือปีกมดลูก ซึ่งหากผ่าตัดแค่มดลูกออก ก็จะยังคงเหลือรังไข่และปีกมดลูก ซึ่งก็มีโอกาสเกิดซีสต์หรือเนื้องอกต่างๆ ได้

                      - เยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ในอุ้งเชิงกราน ก็จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ทุกเดือนได้ค่ะ

                       หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้น โดยมักปวดเป็นประจำทุกเดือนเหมือนการมีประจำเดือนมา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการยกของหนักต่างๆ ไม่ออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่หักโหมไป และหากการที่เคลื่อนไหวตัวเร็วๆ แล้วทำให้ปวดมากขึ้น ก็ควรพยายามไม่เคลื่อนไหวตัวเร็วเกินไปค่ะ