• มีอาการเหมือนถ่ายไม่สุดทุกวัน กี่วันถึงจะหาย

  •  Hayyy
    สมาชิก
    คืออุจาระทุกเช้าเเต่เหมือนไม่สุดทุกวัน อยากทราบว่ากี่วันจะหายครับ
    Hayyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hayyy

    อาการรู้สึกเหมือนถ่ายอุจจาระไม่สุดนั้น อาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงทวารหนักทำให้รู้สึกตึงๆหน่วงๆเวลาถ่าย เหมือนยังถ่ายไม่หมด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ ส่วนกลุ่มเนื้องอกในลำไส้ใหญ่นั้นมักจะเป็นลักษณะปวดเบ่งหรือปวดหน่วงๆตรงไส้ตรง ร่วมกับอาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเป็นท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือดปน น้ำหนักลดได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะไม่ได้เป็นความผิดปกติก็ได้เช่นกัน ต้องดูอาการอื่นๆประกอบด้วยเช่นลักษณะอุจจาระที่ออกมา หรือการขับถ่ายว่ามีท้องผูกสลับท้องเสียหรือเปล่า ถ้ามีลักษณะอุจจาระที่ผิดไปจากปกติ ถ่ายเหลว ท้องผูกมาก มีเลือดปนกับอุจจาระควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้ตรงเวลา