• มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด 1 อาทิตย์ ผะอืดผะอม คลื่นไส้ ใช่อาการของการมีไข่ตกไหม

  •  ttttt01
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด พะอืดพะอมนิดหน่อย มาประมาณ1อาทิตย์แล้วค่ะ พอเรอ มีภายลม ก็ช่วยให้ดีขึ้นนิดหน่อยค่ะ ท้องป่อง กดแล้วยุบ ขับถ่ายได้ แต่ไม่บ่อย ประจำเดือนมาเมื่อ 15 วันที่แล้ว ตอนนี้รู้สึกเริ่มคัดหน้าอก เป็นอาการของช่วงไข่ตกไหมคะ มีตกขาวเป็นสีข้าวข้นๆ ไม่ยืด
    ttttt01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ttttt01

    อาการแน่นท้อง ท้องอืด พะอืดพะอมนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป การกินอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน การมีก้อนเนื้องอกของอวัยวะในช่องท้องเช่นรังไข่ เป็นต้น

    ส่วนใหญ่เป็นสาเหตุไม่อันตราย ถ้าขับถ่ายได้ ก็น่าจจะยังไม่ใช่ลำไส้อุดตัน ถ้ามีช่วงที่ดีขึ้นเป็นพักๆ ก็น่าจะไม่ใช่กลุ่มเนื้องอกค่ะ เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย เดินย่อยช้าๆหลังมื้ออาหาร กินยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้

    โดยที่กล่าวมาไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์หรือการมีไข่ตกแต่อย่างใด ช่วงไข่ตกมักจะไม่มีอาการผิดปกติอะไรค่ะ

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฎิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง