• เป็นคนที่เลือดแข็งตัวเร็วมาก จะมีผลในการไปรับวัคซีนโควิดหรือไม่

  •  Jdollwp
    สมาชิก
    อายุ19ปี ถ้าเป็นคนที่เลือดแข็งตัวเร็วมาก สมมุติโดนมีดบาดแล้วเลือดออกมาคล้ายเยลลี่เลยและใจสั่นง่ายแบบนี้ถ้าฉีดซิโนแวคเข็ม1 แอสต้าเข็ม2จะเป็นลิ่มเลือดมั้ยคะ หรือควรฉีดอย่างไรคะ
    Jdollwp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jdollwp

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    ซึ่งภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากนั้น ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามของการไปรับวัคซีนโดยตรง ยกเว้นว่ามีภาวะเลือดออกง่ายมากๆ อาจจะมีผลต่อการรับวัคซีนชนิดเข้าใต้ชั้นกล้ามเนื้อได้ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโรคที่เป็นอยู่อีกครั้ง คือต้องประเมินว่าการที่เลือดออกผิดปกตินั้นรุนแรงแค่ไหน จะส่งผลต่อการไปรับวัคซีนชนิดเข้ากล้ามหรือไม่