• หิวข้าวแล้วปวดท้องนิดๆ ปวดตรงชายโครง อยากอาเจียนด้วย มีอาการหายใจเร็วขึ้น หายใจไม่ทัน เกิดจากอะไร

  •  FaiiTS
    สมาชิก

    อยากทราบว่าอาการแบบนี้อันตรายไหมคะ คือสังเกตตัวเองมาพักใหญ่ๆแล้วค่ะ เวลาที่หิวข้าวจะมีอาการปวดท้องนิดๆ แต่ปวดหลังมากปวดบริเวณชายซี่โครงทั้งสองข้างและมีอาการอยากอาเจียนร่วมด้วย พออาเจียนออกไปสักนิดแล้วกลับมานั่งจะมีอาการหายใจเร็วขึ้น หายใจไม่ทันค่ะ แบบนี้อันตรายไหมค่ะ

    FaiiTS  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFaiiTS

    อาการพอหิวข้าวแล้วปวดท้องนิดๆ ปวดตรงชายโครง อยากอาเจียนด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน โดยมักมีแสบร้อนกลางอกด้วยได้ ภาวะลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ มักมีไข้และท้องเสีย ปวดท้องบิดร่วมด้วย

    ถ้ามีอาเจียนเยอะจนกินอะไรไม่ได้เลย แสบร้อนกลางอก น้ำหนักลดเร็ว ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้วอาการปวดท้อง อยากอาเจียนที่เป็นไม่มาก อาจจะดีขึ้นได้เองหลังลองปรับพฤติกรรมดูก่อนเช่น  รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรืออาหารรสจัด กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง