• ท้องอืด ตัวเหลือง กังวลกลัวเป็นโรคตับอักเสบ

  •  Tinnapat Kingsai
    สมาชิก
    คือผมมีอาการท้องอืด สังเกตตัวเองเหมือนตัวเหลืองขึ้น แต่ตาไม่เหลือง ปัสสวะสีค่อนข้างเข้ม แต่อุจจาระสีเป็นสีเหลืองน้ำตาลปกติ เมื่อสองสัปดาห์ก่อนไม่สบายกินยาพาราต่อเนื่องกัน8-9วัน วันละ3เม็ดจะเป็นอะไรไหมครับกังวลใจมาก เคยไปหาหมอมาแล้ว หมอก็บอกว่าตีวและตาไม่เหลือง แต่ผมคิดว่ามันเหลืองอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tinnapat

    อาการของตับอักเสบ จะมีอาการตั้งแต่อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ในรายที่เป็นมากขึ้นจะมีอาการแน่นหรือปวดท้องบริเวณขวาบนหรือลิ้นปี่ และตัวตาเหลืองได้ค่ะ

    จากที่คุณ Tinnapat เล่า อาจยังบอกไม่ได้ว่ามีอาการของตับอักเสบหรือไม่ค่ะ แต่อาการเหลืองของคนไข้โรคตับ จะเริ่มจากบริเวณตาขาวมีสีเหลือง และเมื่ออาการเหลืองเป็นมากขึ้นจึงจะมีอาการทางผิวหนังเหลืองค่ะ

    ส่วนการที่มีผิวเหลือง โดยที่ตาขาวไม่เป็นสีเหลือง อาจเกิดจากการที่รับประทานผักผลไม้สีเหลืองปริมาณมาก เช่น การรับประทานแครอท ฟักทอง ซึ่งผักผลไม้สีเหลืองจะมีสารเบตาแคโรทีน หากรับประทานมากๆ สารนี้จะทำให้ผิวเหลืองได้ค่ะ   โดยไม่เกี่ยวข้องกับโรคตับ และไม่อันตราย คนไข้แค่ลดปริมาณผักผลไม้สีเหลืองที่รับประทานอาหารก็จะดีขึ้นค่ะ

    ส่วนพาราเซตามอลท่ี่เคยรับประทาน ยังไม่ถือว่าเกินขนาด ซึ่งหากอาการเจ็บป่วยดีขึ้นและหยุดรับประทานยาพาราเซตามอลแล้ว ยังไม่ต้องกังวลเรื่องว่ายาจะเกิดพิษต่อตับนะคะ

    Tinnapat Kingsai  Tinnapat Kingsai
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ อาการเพลียก็มีบ้างคับแต่ไม่มาก อาการท้องอืดของผมเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ