• มีอาการปวดท้อง อาเจียน 4 รอบ กินได้น้อย อ่อนเพลีย เป็นอาการของอะไร

  • ต้องขอเล่าก่อนเลยนะคะอย่างแรก มีวันนึงไปกินหม่าล่า + ของหวาน แล้วไปตีแบดต่อ ต่อมาตอนดึกก็มีอาเจียนเลยค่ะประมาณ 4 รอบ พอวันต่อมา ก็ปวดท้อง(แบบเข้าห้องน้ำ) แล้วในวันนั้นก็ไม่ได้กินข้าวเช้าและข้าวกลางวันเพราะไม่มีแรงที่จะรับประทานอาหาร วันต่อไป ไม่มีอาการใดๆเกิดขึ้นเลยค่ะ แต่มีเข้าห้องน้ำนิดหน่อย มาอีกวันนึงนึงรู้สึกปวดท้องแบบจุกๆในช่วงกลางวันค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ ลองไปเสิรช์มาว่าอาการแบนนี้จะเป็นอะไรรึเปล่า หรือเป็นอาการแรกเริ่มของโรคกระเพาะคะ รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    ปาณิศา ศิริล้น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปาณิศา ศิริล้น

    อาการปวดท้อง อาเจียน 4 รอบ กินได้น้อย อ่อนเพลีย ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วันนั้น อาจจะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้มีไข้ ท้องเสีย คลื่นไส้ไม่อยากอาหารได้ เป็นภาวะที่ไม่อันตราย ในคนปกติ มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียนได้ แต่ไม่ควรเป็นรุนแรงขึ้นมาเฉียบพลัน การมีกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกที่ลำคอร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ หากอาเจียนเยอะ ให้จิบน้ำผสมเกลือแร่ไปด้วย รับประทานอาหารสุกสะอาด ย่อยง่าย ให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ อ่อนเพลียมาก กินได้น้อย หรือมีไข้สูง ปวดจุกท้องด้านขวาล่างมาก ซึ่งอาจบ่งบอกถึงภาวะไส้ติ่งอักเสบได้เช่นกัน