• เป็นโควิดกันทั้งครอบครัวเดือนก.พ. ตอนนี้บิดามีการติดเชื้อในกระแสเลือด จะใช่อาการของ long covid ไหม

  •  sobtam
    สมาชิก
    พอดีมีเรื่องสงสัยค่ะ คือหนูติดเชื้อโควิดเมื่อปลายเดือนกุมภา ซึ่งแม่หนูก็ติดด้วย แต่ว่าตรวจให้พ่อแล้ว ไม่เจอเชื้อค่ะ แต่พ่อหนูเป็นผู้ป่วยพิการ ทำให้แม่ต้องอยู่คอยดูแล ซึ่งสถานที่ก็เป็นห้องเช่าสี่เหลี่ยมค่ะ แต่แม่หนูก็พยายามไม่เข้าไปใกล้พ่อมาก เพราะกลัวจะติดเชื้อตาม แม่หนูเล่าให้ฟังว่าระหว่างกักตัวพ่อหนูมีอาการ มีเสมหะ มีเจ็บคอนิดหน่อย บางทีพ่อก็หนาวๆ หลังจากนั้นหนูก็หายเป็นปกติช่วงต้นเดือนมีนา พอปลายเดือนมีนาพ่อหนูก็เริ่มป่วย จนกระทั่งวันที่9เมษา ก็นำคุณพ่อส่งรพ.ค่ะ คุณหมอบอกติดเชื้อในกระแสเลือด แต่ตรวจโควิดวันที่9เมษาแล้วไม่เจอเชื้อค่ะ พอถึงวันที่11 พ.ค. พ่อหนูท่านก็เสียชีวิตค่ะ หนูอยากทราบว่า ที่พ่อหนูติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นไปได้ไหมคะ ว่าจะมาจากอาการlong covid เพราะเป็นผู้สูงอายุแล้วก็เป็นผู้ป่วยพิการด้วยค่ะ เพราะว่าหนูก็ได้ยินเคสคล้ายๆหนูมาค่ะ หลังจากหายจากโควิดผู้สูงอายุในบ้านก็ล้มป่วยเสียชีวิตเหมือนกัน หนูสงสัยมากเลยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
    sobtam  sobtam
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ พ่อหนูมีโรคเบาหวาน อยู่แล้วด้วยค่ะ แล้วช่วงประมาณ3เดือนก่อนนำพ่อส่งรพ.พ่อก็ไม่ยอมกินยาค่ะ หรือว่าจะเป็นเพราะไม่ยอมกินยาค่ะ
    sobtam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sobtam

    โควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีการติดเชื้อกันทั้งครอบครัวตั้งแต่เดือนกพ. แล้วมีช่วงที่พ่อมีอาการแล้วหายแล้ว ตอนนี้กลับมาป่วยใหม่ ก็อาจจะไม่ใช่การติดเชื้อโควิด ซึ่งการติดเชื้อโควิดถ้ารุนแรงก็จะแสดงอาการทันที ไม่น่าจะมามีอาการรุนแรงหลังจากรับเชื้อมาแล้วถึงประมาณเกือบ 4 เดือนดังกล่าวมา

    การติดเชื้อในกระแสเลือดมีได้หลายสาเหตุ ไม่จำเป็นต้องมาจากเชื้อในทางเดินหายใจเท่านั้น แนะนำการรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ และสอบถามสาเหตุที่แน่ชัดกับแพทย์ที่ดูแลต่อไป