• อายุ17ปีพบก้อนเนื้อค่อนข้างใหญ่ที่เต้านม ใช่มะเร็งไหมคะ

  • พบก้อนเนื้อมันไม่ใช่แบบเป็นก้อนกลมๆนะคะ แต่มันเป็นเหมือนกลุ่มก้อนเนื้อ ก่อนมีประจำเดือนจะรู้สึกเจ็บ กดไม่เจ็บ จะใช่มะเร็งไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณพันธนันท์ สีดาสี กรณีที่ก้อนที่บริเวณเต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ก้อนจากต่อมไขมัน เนื้องอกของต่อมน้ำนม เนื้องอกจากท่อน้ำนม ถุงน้ำ มะเร็งเต้านม เป็นต้น ในคนอายุน้อย ลักษณะที่พบบ่อยของก้อนที่เต้านมคือ ก้อนจากไฟโบรซิสติก ซึ่งสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ เต้านมจะตึง บวม คัด เจ็บ และเหมือนคลำได้ก้อนในช่วงก่อนมีประจำเดือน และอาการค่อยๆหายไปหลังหมดประจำเดือน. ก้อนนี้โอกาสเป็นมะเร็งค่อนข้างน้อยค่ะ. ***ดังนั้น แนะนำคุณพันธนันท์ สีดาสี ว่า ให้สังเกตว่าก้อนนี้เกิดขึ้นตามรอบเดือนหรือไม่ หากก้อนไม่ได้เกิดขึ้นตามรอบเดือน แต่มีคงอยู่ตลอด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ