• อายุ 18 ปวดท้องน้อยด้านขวามา 5 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Kapookkp
    สมาชิก
    คืนวันพฤหัสที่ผ่านมารู้สึกร้อนท้องที่ลิ้นปี่และค่อยๆปวดที่ท้องน้อยขวาค่ะ มีอาการปวดทั่วท้องบ้าง วันนี้วันจันทร์ยังรู้สึกปวดท้องน้อยทั้ง2ฝั่ง ปวดมากในฝั่งขวา(ทั้งท้องฝั่งขวา)ค่ะแต่อาการปวดนี้ปวดแบบทนได้นะคะ ควรไปพบหมอไหมคะหรือกินยาอะไรแล้วจะดีขึ้นคะ
    Kapookkp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kapookkp

    อาการปวดท้องน้อยขวา และร้อนตรงลิ้นปี่ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหารหรือตรงลำไส้เล็กส่วนต้น เป็นจากลำไส้อักเสบอาจปวดบิดๆ มีถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดท้องจากสาเหตุอื่นๆเช่น การมีไส้ติ่งอักเสบ อาจกดเจ็บมากตรงท้องขวาล่าง มีไข้ เบื่ออาหาร มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักมีปัสสาวะแสบขัด หรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ

    จากที่กล่าวมาที่มีอาการแสบร้อนตรงลิ้นปี่ด้วย อาจจะนึกถึงเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารต่างๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกออฮล์ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ มีคลื่นไส้ อาเจียน การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม