• อุจจาระมีสีดำมา 3-4 วัน ปวดหน่วงท้องนิดหน่อย ไม่มีมูกเลือด ไม่มีเวียนหัวหน้ามืด จะมีเลือดออกในกระเพาะอาหารไหม

  •  Siwaporn
    สมาชิก
    อุจจาระมีสีดำมา 3-4 วันแล้วคะ บางครั้งก็รู้สึกมาปวดหน่วงๆท้องนิดหน่อย แต่ตอนถ่ายไม่มีท้องเสีย ไม่มีมูกเลือด ไม่เวียนหัวหน้ามืดหรืออาเจียน อย่างนี้มีโอกาสที่มีเลือดออกในกระเพาะอาหารไหมคะ กังวลมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siwaporn,

                        อุจจาระที่มีสีดำ อาจเกิดจาก การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม เช่น ช็อกโกแลต โกโก้ บีทรูท แก้วมังกรสีแดง บลูเบอร์รี่ เป็นต้น โดยสีจะออกไปทางน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำ แต่จะไม่ได้ดำสนิทแบบเส้นผม

                        แต่หากอุจจาระมีสีดำสนิทแบบเส้นผม และออกเหลว อาจเกิดจาก

                       - การทานยาเสริมธาตุเหล็กได้ หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท

                        - การมีเลือดออกในหลอดอาหาร กระเพาะ หรือลำไส้เล็กส่วนต้น  เช่น จากการมีแผลในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น แต่มักมีประวัติอาการของโรคกระเพาะอาหารและลำไส้มาก่อน โดยเฉพาะอาการปวดท้อง หรือมีประวัติการดื่มแอลกอฮอล์หนัก

                        - มีเนื้องอก หรือมะเร็งในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย รวมถึงมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                         หากไม่แน่ใจ ว่าอุจจาระเป็นสีดำสนิทหรือไม่ หรือแค่สีน้ำตาลเข้ม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอุจจาระค่ะ