• รถมอเตอร์ไซค์ชนกัน แล้วตัวกระเด็นออกมาข้างนอก มีอาการจุกที่ท้องด้านขวา ท้องบวมขึ้น อันตรายไหม

  •  Mis Ter'r
    สมาชิก
    รถชนกันเมื่อคืนแล้วตัวเรากระเด็นตกแผลภายนอกไม่เท่าไหร่แต่มีอาการจุกมากเหมือนตกจากที่สูง จุกทางบริเวณท้องลำตัวด้านขวา จนผ่่่่่่่านมาคืนนึงยังจุกไม่หายกับมีอาการบวมๆนิดนึง อันตรายมากมั้ยครับ
    Mis Ter'r  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mis Ter'r

    อาการจุกบริเวณท้องที่ด้านขวาหลังการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น/เนื้อเยื่อรอบๆหน้าท้องมีการอักเสบจากการถูกกระแทก ซึ่งเป็นภาวะไม่อันตราย แต่อาจมีสาเหตุอันตรายอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น มีเลือดออกในช่องท้อง อวัยวะภายในช่องท้องฉีกขาดและมีเลือดคั่ง กระดูกหักหรือเคลื่อน เป็นต้น

    ดังนั้นหากยังมีอาการจุกแน่นหน้าท้องไม่หายไป ท้องบวมโตมากขึ้น กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจทางหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์คัดกรองเบื้องต้นว่าไม่มีเลือดออกในช่องท้องต่อไป ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม งดทำงานหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้