• มีอาการอ่อนเพลียมาก ง่วงนอนมากในเวลากลางวัน เวียนหัว เหมือนจะวูบเป็นมาเกือบเดือนแล้ว เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  A Nirut Muanthep
    สมาชิก

    ผมรู้สึก อ่อนเพลียมาก ง่วงนอนมากในเวลากลวงวัน หัวหนักอยากนอน อย่างเดียวเหมือนจะวูบๆ บ้าง เหนื่อยง่าย เวียนหัวบ้าง แต่ไม่มีอาการปวดหัว เป็นมาเกือนเดือนแล้ว ก่อนหน้านี่ผมนอน 5ทุ่ม-ตี1 ทุกวันมาเป็นเวลา 5 ปี มีการกินยาลด ไตกรีเซอร์ไรที่หมอจ่าย มา 2 ปี เวลาเดือนเซๆบ้างบ้างครั้ง มันเกิดจากสาเหตุไรครัยบคุนหมอ   ขอบคุนครับ

    A Nirut Muanthep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ A Nirut Muanthep

    อาการอ่อนเพลียมาก ง่วงนอนมากในเวลากลางวัน เวียนหัว อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน  โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด เนื้องอกของประสาททรงตัว เป็นต้น

    โดยเป็นกลุ่มอาการที่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใด แต่อาจจะเกิดจากการพักผ่อนน้อยได้ถ้าพักผ่อนไม่ถึง 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนการกินยาลดไขมันนั้นน่าจะทำให้อ่อนเพลียได้น้อยค่ะ

    ถ้ามีอาการเวียนศีรษะมาก เดินเซชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการทางระบบประสาท และส่งตรวจเพิ่มเติมถ้ามีความผิดปกติของระบบประสาทจริง แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มสุรา ไม่ใช้สารเสพติด การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆได้