• ถ้ากินยาคุมกำเนิดมาเป็นเวลานาน ต้องหยุดกินก่อนจะได้รับวัดซีนโควิดหรือไม่

  •  bumbim1530
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 34 ปี กินยาคุมกำเนิดมาเป็นเวลานาน

    ดิฉันได้รับข้อมูลจากเพื่อนร่วมงาน เรื่องการได้ฉีดวัดซีน หลังจากนั้นมีอาการเป็นลม

    และเข้ารับการตรวจจากโรงพยาบาล ว่าอยู่ในภาวะลิ่มเลือด และสุดท้ายเสียชีวิต

    ซึ่งตอนนี้ดิฉันกินยาคุมอยู่  ได้รับคิวฉีดอีกที ต้นเดือนกรกฎาคม หากจะต้องหยุดกินยาคุมกำเนิด จะดีหรือไม่ค่ะ

    ,ลิงค์ด้านล่างนี้ เป็นการอธิบายของผู้ที่กินยาคุมแล้วได้รับวัดซีน ตามรายละเอียดนี้นะคะ

    สามารถเข้าไปอ่านได้นะคะ เพราะอ่านแรกๆๆตกใจมากค่ะ

    https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=4118691624818281&id=100000324531241

    รบกวนตอบกลับดิฉันทีนะคะ

    ขอบคุณค่ะ

    bumbim1530  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bumbim1530

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงนั้น มีรายงานว่าหากใช้ติดต่อกันนานๆหลายปีเช่น 5-10 ปีขึ้นไป หรือในผู้ที่มีความเสี่ยงจะมีหลอดเลือดอุดตันได้ง่ายอยู่แล้วนั้น อาจจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันตามมาได้

    โดยการรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น อาจจะมีผลข้างเคียง เรื่องทำให้หลอดเลือดหดตัวชั่วคราว หรืออาจจะมีบางรายงานที่บอกว่าเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมองได้มากขึ้น แต่เกิดในจำนวนประชากรที่ค่อนข้างน้อย

    แนะนำว่าควรไปรับวัคซีนป้องกันโควิด เพราะในกรณีที่กล่าวมาน่าจะมีประโยชน์สูงกว่าการเกิดผลข้างเคียง และหลังการรับวัคซีนให้สังเกตอาการต่างๆเช่นอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ