• คุณพ่ออายุ 65 ปี ป่วยเป็นเกล็ดเลือดต่ำตั้งแต่เดือนมีนาคม 63 รักษาถึงตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Meawwanida
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ
    คุณพ่ออายุ 65 ปีป่วยเป็นเกล็ดเลือดต่ำตั้งแต่เดือนมีนาคม 63 ไม่ทราบสาเหตุ ค่าอยู่ที่ 8,000-10,000 ตอนนี้ฉีดยากระตุ้นสร้างเกล็ดเลือดสัปดาห์ละ 4 ครั้ง เกล็ดเลือดไม่ยอมขึ้นค่ะ คุณหมอที่รักษาอยู่แนะนำให้ใช้ยาอีกตัว เข็มละ 6 หมื่นบาทค่ะแต่ไม่ได้ให้ข้อมูลที่ละเอียดมากนักถามแต่ว่าจ่ายไหวมั้ย?? ดิชั้นอยากสอบถามคุณหมอว่าพอจะให้ข้อมูลโรคนี้และวิธีรักษาได้มั้ยคะ ยาเข็มละ 6 หมื่นถ้าฉีดต้องกี่เข็มและจะหายขาดได้หรือไม่ค่ะ พ่อเป็นโรคไตและเกาฑ์อยู่ค่ะ ขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้าด้วยนะคะ

    Meawwanida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meawwanida

    เกล็ดเลือดเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดชนิดหนึ่งในร่างกาย ทำหน้านี้ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เมื่อมีการบาดเจ็บ โดยค่าปกติจะอยู่ที่ประมาณ 150,000-450,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร การมีเกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติ อาจจะทำให้เกิดรอยช้ำ เป็นจ้ำ หรือจุดแดงใต้ผิวหนัง รวมถึงมีเลือดออกมากผิดปกติ เลือดไม่หยุดไหลเอง ถึงแม้จะเป็นแผลขนาดเล็ก แต่ที่อันตรายมากก็คือเลือดออกในสมอง ซึ่งถ้าเกล็ดเลือดต่ำมาก การกระทบกระแทกที่ศีรษะแม้เพียงเล็กน้อย ก็ทำให้เลือดออกไหลไม่หยุดได้ ดังนั้นต้องระมัดระวังการกระทบกระแทกทุกชนิด

    เกล็ดเลือดต่ำ อาจจะมีสาเหตุมาจากการผลิตเกล็ดเลือดที่บริเวณไขกระดูกไม่เพียงพอ หรือภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเกล็ดเลือด ไข้เลือดออก เป็นโรคที่ทำให้มีไข้สูง อ่อนเพลีย โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะไปทำลายไขกระดูก หรือการไปสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด เช่น สารกำจัดศัตรูพืช สารหนู หรือเบนซีน การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาคลอแรมเฟนิคอล หรือการดื่มแอลกฮอล์มาเรื้อรังจนทำให้ขาดวิตามินที่จำเป็นในร่างกาย ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งได้เช่นกัน

    ไม่แน่ใจว่ายาตัวดังกล่าวนั้นเป็นยาในกลุ่มประเภทใด ซึ่งในปัจจุบันมียาใหม่ๆหลายชนิดที่สามารถกระตุ้นการสร้างเกล็ดเลือดได้ หรือเป็นยาชนิดกดภูมิคุ้มกันกรณีแพทย์สงสัยว่ามีภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด เป็นต้น

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับตัวโรค พยากรณ์โรค และการรักษาในระยะยาว เพราะเป็นภาวะที่ค่อนข้างจะซับซ้อนและต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญโรคเลือดเท่านั้น ซึ่งเข้าใจว่าแพทย์จะยังต้องตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจไขกระดูกเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดให้ได้ จะได้ให้การรักษาที่ตรงจุดที่สุด หากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจจะบอกเรื่องการรักษาได้ยาก หรือการรักษาที่ให้ได้ก็อาจจะเป็นการประคับประคอง หรือกระตุ้นการสร้างเกล็ดเลือดซึ่งอาจจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายทางเท่านั้น แนะนำพูดคุยกับแพทย์ที่ดูแล โดยแพทย์มีหน้าที่ต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยอย่างละเอียดที่สุดอยู่แล้วค่ะ