• เวลานั่งรถเเล้วรถตกหลุม จะเจ็บท้องน้อย ขวาบ้างซ้ายบ้าง เกี่ยวกับปีกมดลูกหรือรังไข่ไหม

  •  Thianmeemi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือสงสัยมากเลยค่ะเวลานั่งรถเเล้วรถตกหลุมจะรู้สึกเจ็บท้องน้อยค่ะ มันชอบเจ็บจี้ดๆที่ท้องน้อยบางทีก็ฝั่งขวา บางทีก็ฝั่งซ้ายมันจะเจ็บๆปวดๆ พอเช้ามาก็หายเป็นบ่อยค่ะเวลานั่งเเรงๆหคือรถตกหลุม อยากทราบว่าแบบนี้เกี่ยวกับปีกมดลูกหรือรังไข่ไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thianmeemi,

                      การนั่งรถ แล้วรถมีการตกหลุม ก็ย่อมมีการกระเทือนต่อร่างกาย ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดขึ้นได้ แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากอาการเจ็บท้องน้อยเป็นต่อเนื่องมาหลายชั่วโมง หรือมีอาการเจ็บเกิดขึ้นแม้จะไม่ได้นั่งรถแล้วตกหลุมก็ตาม ก็ไม่น่ามีสาเหตุมาจากการกระเทือนของรถต่อร่างกาย แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. หากปวดบริเวณด้านขวา สาเหตุได้แก่

                             - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ แต่ก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีปวดท้องขณะมีเพศสัมพันธ์

                             - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                        2. บริเวณด้านซ้ายล่าง สาเหตุได้แก่

                             - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                             - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นต้น

                             - มีท้องผูก

                          3. บริเวณเหนือหัวเหน่า สาเหตุได้แก่

                              - มดลูกอักเสบ

                              - ก้อนเนื้องอกมดลูก มักทำให้มีปวดท้องมากขณะมีประจำเดือน ประจำเดือนมีปริมาณมากผิดปกติ

                             หากอาการปวดท้องน้อย ไม่ได้เกิดในช่วงเวลาอื่นที่ไม่ได้นั่งรถ และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากอาการปวดเกิดขึ้นแม้จะไม่ได้นั่งรถแล้วตกหลุมก็ตาม หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ