• ถ้ามีอาการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว บางครั้งเวลาหายใจก็เจ็บที่หน้าอก สามารฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  AiAiA
    สมาชิก
    กำลังจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ แล้วได้ไปอ่านผลข้างเคียงมา ได้ระบุว่าอาจมีอาการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว แต่หนูเคยมีอาการดังกล่าวมาแล้ว เป็นมามากกว่า5ปีแล้วค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นไม่บ่อย แต่ก็เป็นเกือบทุกปี ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาตามอาการ ซึ่งรักษาได้ชั่วคราว อยากทราบว่าถ้ามีอาการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว บางครั้งเวลาหายใจก็เจ็บที่หน้าอก สามารฉีดวัคซีนได้ไหมคะ?
    AiAiA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AiAiA

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนโควิด เพราะอาจจะส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    การที่มีภาวะหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็วบางครั้งนั้น ถ้าไม่ได้เป็นโรคที่มีผลต่อภูมิคุ้มกันหรือทำให้ต้องกินยากดภูมิต่อเนื่อง ก็ไม่น่าจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนแต่อย่างใด แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ว่าเป็นภาวะอะไร ควรรักษาอย่างไร แล้วมีผลอะไรต่อการไปรับวัคซีนหรือไม่