• เจาะตากุ้งยิงมา แผลหายเจ็บแล้ว แต่ยังมีตุ่มนูนอยู่ นานไหมกว่าจะหาย

  •  Thithi PK
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วไปเจาะตากุ้งยิงมา ตอนนี้แผลหายเจ็บแล้ว แต่แผลตรงที่เจาะมันยังมีลักษณะนูนเป็นก้อนอยู่อ่ะค่ะ เลยกลับมาพบแพทย์อีกครั้ง แพทย์บอกว่าเป็นแผลเป็น ให้ใช้ประคบน้ำอุ่นช่วย อยากทราบว่าแผลเป็นนู้นแบบนี้ มันใช้เวลานานมั้ยคะกว่าจะหาย เราสามารถทายาแผลเป็นที่ใช้ทาตามตัว เช่น ฮีรูสการ์ ฮีรูดอย ได้มั้ยคะ
    Thithi PK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thithi PK

    ตากุ้งยิงเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีิวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    การกรีดระบายหนองทำโดยจักษุแพทย์โดยการกรีดไปตรงต่อมไขมันตรงเปลือกตาที่มีการติดเชื้อและเกิดหนอง หลังจากระบายหนองแล้ว แพทย์มักจะปิดตาเอาไว้ไม่ให้เลือดออกและเพื่อช่วยลดอาการบวม หลังผ่าตัดควรงดกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากๆไปก่อน

    โดยแผลเป็นนูนที่เกิดตามหลังการผ่าตัดนั้น ถ้าไม่ทุเลา ไม่ยุบไปเอง เป็นรอยที่ขนาดใหญ่ ควรกลับไปพบแพทย์และแจ้งให้ทราบ การรักษาแผลเป็นนูนอาจมีการใช้การฉีดสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่โดยแพทย์ การใช้ยาทาอาจจะช่วยได้ค่อนข้างน้อยค่ะ