• เจาะหูมา 1 เดือน แล้วมีก้อนไตเแข็งๆ ขึ่้นมา ตอนแรกเจ็บ กินยาแล้วไม่เจ็บ

  •  Mai .
    สมาชิก
    คือเจาะหูมาค่ะ แล้วผ่านไปได้เดือนนึงใส่ต่างหูไม่ตรงรูแล้วเลือดออก แล้ววันสองวันมีก้อนไตแข็งๆบวมขึ้นมาค่ะ ตอนแรกไปซื้อยาฆ่าเชื้อที่ร้านขายยามากิน กินจนหมดแล้วมันยุบลง แต่ยังมีก้อนไตอยู่ ต้องรักษายังไงคะถึงหาย
    Mai .  Mai .
    สมาชิก
    ตอนแรกมีอาการเจ็บที่ก้อนไตอยู่ค่ะ แต่พอมันหายบวมไม่เจ็บแล้ว แต่ก้อนไตมันยังมีอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mai,

                         ก้อนบวมแข็งที่ขึ้นตรงรูที่เจาะหู อาจเป็น

                         - เนื้อเยื่ออักเสบ ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง และมีอาการเจ็บ ปวด หากเป็นมากขึ้น ก็อาจกลายฝีหนองและมีหนองไหลได้

                         - แผลเป็นชนิดนูน (คีลอยด์) จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง ไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจมีอาการคันร่วมด้วย

                         - อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงมาก่อน

                         - เนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                         หากไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดแล้ว ก็ไม่น่ามีการอักเสบของเนื้อเยื่อ หรือเป็นฝี แต่อาจเป็นแผลเป็นชนิดนูน หรือก้อนเนื้องอกได้ หากก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ เช่น หากเป็นแผลเป็นชนิดนูน การรักษาคือการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล เป็นต้น