• สามารถไปเจาะเลือดหลังรับวัคซีนป้องกันโควิดได้หรือไม่

  •  ruttanawalee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เมื่อวันที่ 5/07/2021 ได้รับวัคซีน astrazeneca เวลา 10.30 น.
    และวันที่ 7/07/20121 มีนัดตรวจเลือดเพื่อติดตามผลหลังผ่าตัดกระเพาะ สามารถเจาะเลือดได้ไหมคะ มีผลกระทบต่อการวินิฉัยหรือเปล่าคะ ขณะนี้มีไข้ต่ำ ปวดหัวเล็กน้อย ค่ะ

    ruttanawalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ruttanawalee

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังการรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 เช่น อาการปวด บวมหรือแดงในบริเวณที่ฉีด มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น หรือปวดบริเวณข้อต่าง ๆ  ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้ควรดีขึ้นและหายไปได้เองภายใน 24-72 ชั่วโมง

    โดยการรับวัคซีน ไม่น่าส่งผลใดๆต่อระดับค่าเลือดต่างๆในร่างกาย ซึ่งกรณีนี้ก็น่าจะตรวจดูกลุ่มค่าความเข้มข้นของเลือดหลังการผ่าตัด ซึ่งวัคซีนไม่น่าส่งผลใดๆ จึงสามารถไปตรวจหลังผ่าตัดได้ตามปกติ และอาการที่เกิดขึ้นหลังรับวัคซีนนั้น หากได้พักผ่อนหรือกินยาพาราซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ อาการควรค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ