• เจ็บที่ท้องน้อยข้างขวา เป็นๆหายๆ กดไม่เป็นก้อน เป็นอาการอะไร

  •  Dnkkk
    สมาชิก
    คือหนูปวดที่ท้องน้อยด้านขวาค่ะ ตอนเเรกก็ปวดสัก5นาที เเล้วก็หายไปประมาณ10กว่านาทีเเล้วก็มาปวดอีกนิดหน่อยค่ะเเล้วก็หาย เเต่ไม่ปวดมากค่ะ เเต่มันเหมือนจะปวดขึ้นมาเเต่ก็ไม่ปวดค่ะ รู้สึกเเปลกๆค่ะ เเต่ลองกดลงไปดูก็ไม่เจ็บค่ะ ไม่เป็นก้อน เเต่ก็อยากสอบถามว่าหนูจะเป็นไส้ติ่งรึเปล่า หรือว่าเป็นอย่างอื่น หนูเป็นคนที่ชอบอั้นปัสสาวะค่ะ มีเรื่องให้เครียดด้วยค่ะ
    Dnkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dnkkk

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวและอักเสบ ปวดจากลำไส้อักเสบโดยมักเป็นปวดบิดๆอาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งอาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

    โดยการปวดไส้ติ่งนั้น จะปวดมากๆที่บริเวณท้องน้อยขวาตลอด อาจมีไข้ คลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย ดังนั้นหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัด

    เบื้องต้นพักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาสวะ