• มีอาการเจ็บท้องข้างซ้าย และหลังมากๆจนลุกไม่ไหว แน่นท้อง หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  Phakhin009
    สมาชิก
    เจ็บท้องข้างซ้าย และหลังมากๆ จนลุกไม่ไหว รู้สึกแน่นท้อง หายใจไม่สะดวก ต้องหายใจทีละนิด หรือสูดอากาศเข้าไปเฮือกใหญ่ อายุ 25 ปี เพศ ชาย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เริ่มมีอาการปวดไปตรวจครั้งแรก อายุ 21 หาสาเหตุไม่ได้ครับ แต่มีครั้งหนึ่ง เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ หมอจึงทำอัลตราซาวด์ในห้องฉุกเฉินและพบความผิดปกติของไต แต่ผมไม่ได้สนใจมาก เพราะตกใจกับแผล ณ ตอนนั้นมากกว่า แต่ยังมีอาการปวดหลังและท้องที่รุนแรงต่อเนื่อง เข้าใจว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร จึงไปหาหมอทางเดินอาหารตลอด ไม่นานมานี้พึ่งมีโอกาสได้ตรวจเลือด พบค่ากรดยูริกสูงเกินเกณฑ์ แต่ตรวจปัสสาวะไม่เจอนิ่วครับ แต่มีปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุดบ้างตอนดึกๆ แต่สักพักก็ดีขึ้น เลยไม่คิดว่าอันตรายมาก อาการเหล่านี้ เข้าข่ายโรคเกี่ยวกับไตไหมครับ และถ้าหากปล่อยไว้จะมีอันตรายมากแค่ไหนครับ อาการปวดท้องซ้ายรุนแรงเป็นตั้งแต่ 17 แล้วครับ แต่หมอหลายท่านวินิจฉัยว่าเกี่ยวกับลำไส้มากกว่าครับ
    Phakhin009  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phakhin009

    อาการเจ็บท้องข้างซ้าย และหลังมากๆจนลุกไม่ไหว แน่นท้อง หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บ ปวดจากทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลว ปวดเรื้อรังอาจบ่งบอกถึงภาวะลำไส้แปรปรวน อาจมีการขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย การมีเนื้องอกจะปวดเมื่อเนื้องอกมีขนาดใหญ่และลุกลาม หรือเป็นการปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้าย

    ซึ่งหากปวดมากๆนั้น ควรได้รับการวินิจฉัยด้วยการตรวจร่างกาย การตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นเช่นการทำอัลตราซาวน์ เอ็กซเรย์หน้าท้อง ตรวจหาเลือดในอุจจาระหรือปัสสาวะต่อไป หากมีอาการปวดมากมาเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา