• เล่นวอลเลย์บอล ผ่านไปหลายวัน มีมีอาการเจ็บทอ้งด้านซ้ายเวลากระโดด เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  • หนูซ้อมวอลเลย์ค่ะเเล้วผ่านไปหลายวันหนูก่มีอาการเจ็บท้องด้านซ้ายเวลากระโดดตบวอลเลย์เเต่ตอนอยู่เฉยๆไม่เจ็บเจ็บเฉพาะตอนกระโดดเเล้วตอนเสิฟลูกอ่ะค่ะเป็นเพราะอะไรค่ะเเล้ววิธีรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ อาทิตยา แสงเทียนงาม,

                       อาการเจ็บท้องด้านซ้าย น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง เนื่องจากมีประวัติการเกิดอาการหลังจากไปเล่นกีฬามา ซึ่งอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว คือปวดเมื่อมีการเคลื่อนไหวตัว และจะไม่ค่อยปวดหากอยู่นิ่งๆ และมักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                       ในเบื้องต้น ควรงดการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน รวมถึงงดการทำงานหนักต่างๆ เช่น ห้ามยกของหนัก เป็นต้น อาจใช้การประคบร้อนบริเวณจุดที่ปวด ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย และอาจใช้ยาทาถูนวด หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น อาการปวดท้องรุนแรงขึ้น ปวดแม้อยู่เฉยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด เป็นต้น ก็อาจไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ