• เจ็บท้องบริเวณข้างซ้ายล่าง สาเหตุอะไร รักษาอย่างไร

  • คุณหมอค่ะถ้ามีอาการเจ็บบริเวณท้องข้างซ้ายล่างเป็นสาเหตุอะไรเเละจะต้องเเก้ไขอย่างไรค่ะเพราะเป็นติดต่อกันมา2วันเเล้วค่ะเเล้วอาการนี้อันตรายมั้ยค่ะ
    นิว' ซีเเลนด์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนิว' ซีเเลนด์

    อาการเจ็บหน้าท้องบริเวณซ้ายล่างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบมักเจ็บสัมพันธ์กับการขยับตัว มีจุดกดเจ็บ เจ็บจากลำไส้อักเสบ อาจมีถ่ายเหลว เจ็บจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ เจ็บจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดปน เจ็บจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ซึ่งมักมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้ด้วย

    แนะนำสังเกตอาการว่าสัมพันธ์กับเหตุใด มีอาการอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีอาการผิดปกติอื่นใดที่เป็นมาก ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้