• มีอาการเจ็บท้องตรงใต้สะดือ เป็นช่วงเช้ากับช่วงกลางคืน กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากสอบถามว่าตอนนี้มีอาการเจ็บท้องตรงใต้สะดือครับ ส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงเช้า/ช่วงกลางคืนที่ลงนอนแล้ว ระหว่างวัน ทำอะไรตามปกติก็ไม่มีอาการใดๆ เลยครับ มีแค่ถ้าไปกดมันก็จะเจ็บ อาการเจ็บอยู่ช่วงๆ ด้านนอกมากกว่ามาจากด้านในอะครับ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรได้บ้างครับ

    อาการเกี่ยวกับระบบย่อยก็มีแสบท้อง ท้องอืด เรอ/ผายลมบ่อยกว่าปกติ อาจจะเกิดจากอาการกรดเกิน/กรดไหลย้อน หรือเปล่าครับ (เป็น IBS อยู่แล้ว) หรืออาจจะเกี่ยวกับการกดทับนานๆ ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะบางทีก้มเยอะไปก็เจ็บขึ้นมาบ้างเช่นกัน

    ถ่ายปกติดี มีผูกนิดหน่อยจากการเป็น IBS อยู่แล้วครับ ไม่ได้มีอะไรผิดปกติจากนี้ ปัสสาวะไม่ผิดปกติครับ ไม่มีอาการแสบขัดหรือไม่สุดครับ

    pondkung2536  pondkung2536
    สมาชิก

    pondkung2536
    Oct 31, 2022 at 11:10 AM

    สวัสดีครับ อยากสอบถามว่าตอนนี้มีอาการเจ็บท้องตรงใต้สะดือครับ ส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงเช้า/ช่วงกลางคืนที่ลงนอนแล้ว ระหว่างวัน ทำอะไรตามปกติก็ไม่มีอาการใดๆ เลยครับ มีแค่ถ้าไปกดมันก็จะเจ็บ อาการเจ็บอยู่ช่วงๆ ด้านนอกมากกว่ามาจากด้านในอะครับ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรได้บ้างครับ

    อาการเกี่ยวกับระบบย่อยก็มีแสบท้อง ท้องอืด เรอ/ผายลมบ่อยกว่าปกติ อาจจะเกิดจากอาการกรดเกิน/กรดไหลย้อน หรือเปล่าครับ (เป็น IBS อยู่แล้ว) หรืออาจจะเกี่ยวกับการกดทับนานๆ ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะบางทีก้มเยอะไปก็เจ็บขึ้นมาบ้างเช่นกัน

    ถ่ายปกติดี มีผูกนิดหน่อยจากการเป็น IBS อยู่แล้วครับ ไม่ได้มีอะไรผิดปกติจากนี้ ปัสสาวะไม่ผิดปกติครับ ไม่มีอาการแสบขัดหรือไม่สุดครับ

    ช่วงเช้าที่ระบุจะเป็นตอนตื่นนอนเลยครับ พอลุกขึ้นมา ก็ยังเป็นนิดหน่อย แต่แล้วก็จะไม่มีอาการใดๆ ต่อครับ บางทีนอนตะแคง มีทับท้องบ้าง อาจจะเกี่ยวไหมครับ?

    pondkung2536  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pondkung2536

    อาการเจ็บท้องตรงใต้สะดือ เป็นช่วงเช้ากับช่วงกลางคืน กดแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจาก

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้

    -ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ หากอาการสัมพันธ์กับเรื่องการขับถ่าย จะนึกถึงโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารมากที่สุด โรค IBS หรือลำไส้แปรปรวนที่เป็นอยู่นั้น ถ้าควบคุมตัวโรคได้ไม่ดี ร่วมกับยังมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อาจจะอธิบายอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆได้ พอถ่ายแล้วอาการมักจะดีขึ้นชัดเจน

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดถ้าปวดมาก แต่แนะนำว่าถ้าปวดมากๆจนรบกวนการทำงาน การนอนหลับ หรือมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีเรอ ผายลมบ่อยมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม