• มีอาการเจ็บท้องบริเวณช่วงบนและแสบท้อง เกิดจากอะไร

  •  Ball Alisra
    สมาชิก
    เจ็บท้องบริเวรช่วงบนทั้งแถบ (3-4วันแรกเจ็บทั้งท้อง) ตอนแรกปวดท้องน้อยพอหายแล้วเจ็บท้อง เป็นเพราะอะไรคะ บางที่รู้สึกเหมือนท้องร้องทั้งๆที่ทานไปแล้ว กินอะไรไปบางที่ก็แสบท้อง หายใจก็เจ็บท้อง ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยนะคะอาเจียนก็ไม่มี ท้องเสียเป็นไข้ ไม่มีเลยคะ
    Ball Alisra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ball Alisra

    อาการเจ็บท้องบริเวณช่วงบน แสบท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือการมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก ซึ่งอาจสัมพันธ์กับมื้ออาหารได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือเจ็บจากตับหรือปัญหาในถุงน้ำดี แต่มักจะมีไข้ ตัวเหลืองร่วมด้วย หรือถ้าเป็นเฉียบพลัน อาจนึกถึงเรื่องลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ อาจมีท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนด้วย

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือปรับพฤติกรรมแล้วอาการไม่ทุเลา เจ็บมากตลอดเวลาหายใจเข้าออก หรือมีไข้สูง คลื่นไส้ ถ่ายเหลวเยอะร่วมด้วย